Ảnh minh họa
Hội nghị quy tụ các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau để đi sâu vào những kết quả nghiên cứu mới nhất, tạo điều kiện trao đổi ý tưởng và hiểu biết sâu sắc vì lợi ích của cả người sản xuất và người tiêu dùng. Ngoài ra, hội nghị còn nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác nghiên cứu để giải quyết các lỗ hổng công nghệ. Hội nghị có chủ đề “Suy nghĩ lại về chất béo bão hòa, tăng cường sức khỏe nhờ dầu dừa” và diễn ra vào ngày 30-31 tháng 10 năm 2023, tại Khách sạn & Trung tâm Hội nghị Lumire ở Jakarta, Indonesia.
Ông Reza Pahlevi Chairul, Giám đốc Đàm phán liên khu vực và các tổ chức quốc tế của Bộ Thương mại và NLO dự khuyết của Chính phủ Cộng hòa Indonesia, đã chính thức khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu khai mạc của mình, ông đã đề cập rằng Hội nghị là một nền tảng quan trọng để thảo luận và xây dựng các chiến lược dựa trên bằng chứng khoa học đáng tin cậy về dầu dừa. Ông cũng thừa nhận sự đóng góp của dầu dừa trong việc giúp giải quyết các thách thức liên quan đến an ninh lương thực và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu như một phần của SDG. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bác bỏ chiến dịch tiêu cực đối với dừa bằng bằng chứng khoa học toàn diện và đáng tin cậy. Ông hy vọng rằng hội nghị này sẽ khơi dậy con đường hiệu quả giữa các nhà hoạch định chính sách, công ty và tất cả các bên liên quan, từ đó nỗ lực cải thiện các chính sách và quy định dựa trên bằng chứng khoa học chất lượng cao.
Tiến sĩ Jelfina C. Alouw, Giám đốc điều hành, ICC trong bài phát biểu chào mừng đã đề cập rằng hội nghị này đánh dấu một cột mốc quan trọng nhằm giải quyết những quan niệm sai lầm về dầu dừa và sự hiểu biết dựa trên bằng chứng về tác động của dầu dừa đối với sức khỏe. Các nghiên cứu gần đây cho thấy dầu dừa cũng có thể được chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học làm nguồn năng lượng. Dừa là một phần không thể thiếu đóng góp cho kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường và được hỗ trợ về mặt lịch sử an ninh lương thực và an toàn thực phẩm, do đó nó phù hợp với SDGs.
Tiến sĩ Fabian Dayrit (Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Khoa học về Y tế của ICC) đã giới thiệu tóm tắt về hội nghị.
Các chủ đề của hội nghị được trình bày trong bốn phiên khác nhau, trong đó các chuyên gia đáng kính đến từ Úc (Giáo sư Ralph Martins, AO, Giáo sư Đại học Macquarie và Đại học Edith Cowan), Đan Mạch (Tiến sĩ Arne Astrup, Phó Chủ tịch cấp cao của Novo Nordisk Fonden), Ấn Độ (Tiến sĩ Amit Ghosh, Giáo sư bổ sung của Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ, Ông Bipin Odhekar, Trưởng bộ phận Điều hành Xuất sắc của Marico Limited, Tiến sĩ Jeyan A. Moses, Trợ lý Giáo sư của Viện Công nghệ Thực phẩm, Doanh nhân và Quản lý Quốc gia - Thanjavur, và Tiến sĩ S. Praneetha, Giáo sư kiêm Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Tamil Nadu), Indonesia (Tiến sĩ Ni Made Rika Trismayanti, Sp.BA, Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tại Bệnh viện Persahabatan và Tiến sĩ Susianto Tseng, Bác sĩ tại Đại học Indonesia), Philippines (Tiến sĩ Fabian M. Dayrit, Giáo sư tại Đại học Ateneo de Manila, Tiến sĩ Josephine Grace Rojo Tan, Bác sĩ phẫu thuật tạo hình mũi & tai mũi họng, và ông Roel M. Rosales, Phó Giám đốc Cơ quan Dừa Philippine), Sri Lanka (Dr. Kapila N. Senaviratne, Giáo sư cao cấp tại Đại học Kelaniya), Thái Lan (Tiến sĩ Sineewanlaya Wichit, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Vi sinh lâm sàng và Công nghệ ứng dụng, Đại học Mahidol) và Hoa Kỳ (Tiến sĩ Mary T. NeWport).
Phiên đầu tiên "Đánh giá và tình trạng công việc nghiên cứu được thực hiện dựa trên thực tế và quan niệm sai lầm trong thế giới năng động của dầu dừa và chất béo bão hòa" nhấn mạnh các chất béo bão hòa truyền thống như dầu dừa đã bị sai lệch một cách bất công trong hướng dẫn chế độ ăn uống, với một trong những bài thuyết trình truy tìm lịch sử chuyển trọng tâm từ đường sang chất béo bão hòa trong diễn ngôn về bệnh tim.
Phiên thứ hai là về "Các tài liệu nghiên cứu lâm sàng được đóng góp bởi các nhà nghiên cứu của nhiều quốc gia khác nhau về các khía cạnh dinh dưỡng và sức khỏe của dầu dừa, axit lauric, xeton và nó khác với chất béo chuyển hóa như thế nào". Các diễn giả đã chia sẻ những khía cạnh đa dạng về lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của dầu dừa, bao gồm đặc tính chống ung thư, vai trò trong việc kiểm soát bệnh Alzheimer, tác dụng kháng vi-rút đối với vi-rút do muỗi truyền, đánh giá lại tác động của nó đối với sức khỏe tim mạch và tiềm năng của nó trong việc ngăn ngừa viêm loét đại tràng ở người. trẻ em bằng cách giảm viêm và ức chế các cytokine cụ thể.
Các diễn giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng về dinh dưỡng của các sản phẩm làm từ dừa và những thách thức mà ngành dừa ở các quốc gia của họ phải đối mặt trong phiên thứ ba “Bài thuyết trình của các quốc gia -Tầm quan trọng của dầu dừa đối với an ninh lương thực: Chiến lược và chính sách đối mặt với những thách thức toàn cầu của Các nước trồng dừa lớn".
Các diễn giả giải thích các bước thực hiện để duy trì sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng dầu dừa trong phiên thứ 4: “Đổi mới và áp dụng công nghệ để phát triển bền vững chuỗi cung ứng dầu dừa vì lợi ích dinh dưỡng của người tiêu dùng”. Họ nhấn mạnh cam kết của ngành trong việc tạo ra giá trị bền vững và giá trị chung, đặc biệt rõ ràng trong cách tiếp cận toàn diện của họ đối với tính bền vững của vòng đời sản phẩm. MD từ Spring Hill Sơ sinh, Inc). chia sẻ chuyên môn của họ với những người tham gia. Chia sẻ kinh nghiệm và lời chứng thực cũng là một phần của hội nghị này.
Sau mỗi buổi thảo luận đều có phần thảo luận chuyên sâu và các diễn giả đã tham gia giải đáp thắc mắc.
Các khuyến nghị được đưa ra từ hội nghị kéo dài hai ngày này đã được trình bày nhằm nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học lâm sàng và các chuyên gia y tế nhằm thu hẹp khoảng cách kiến thức thông qua nghiên cứu kết luận đồng thời thúc đẩy lợi ích sức khỏe và vai trò đa chức năng của dầu dừa. (Tin tức ICC)