Kỳ thi diễn ra tại Thính phòng Khoa Y, Đại học Brawijaya, Malang, Indonesia. Chủ trì chấm thi, Trưởng khoa Y là Tiến sĩ Dr. Wisnu Barlianto, M. Si. Med. Sp.A. (K). Với tư cách là Người đề xướng: Giáo sư Tiến sĩ Dr Kusworini, M. Kes. SP. PK (K); Người đồng quảng bá 1: Giáo sư Tiến sĩ Dian Handayani, S. KM., M. Kes, Ph.D; Người đồng quảng bá 2: Tiến sĩ dr. Umi Kalsum, M. Kes.; Giám khảo 1: GS.TS. Teguh WS, DTM&H., M. Sc., Sp. Công viên; Giám khảo 2: GS.TS.TS. Handono Kalim, SP. PD., KR.; Giám khảo độc lập: Tiến sĩ dr. Riana Paulina Tamba, Sp. B, SubSpPed (K)
Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh viêm ở ruột già đặc trưng bởi tổn thương niêm mạc lan tỏa kèm theo loét và tổn thương niêm mạc. Các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và viêm đường tiêu hóa. UC có thể gây đau dạ dày, tiêu chảy, phân có máu, thiếu máu và các triệu chứng toàn thân như sụt cân, chán ăn, tăng trưởng chậm, dậy thì muộn, trầm cảm và lo lắng. UC có liên quan đến các cytokine tiền viêm. Hiện nay, nhiều loại thuốc thảo dược được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Một trong số đó, dầu dừa nguyên chất (VCO), được cho là được sử dụng làm liệu pháp điều trị UC.
Nghiên cứu nhằm mục đích xem tác dụng bổ sung VCO như là phòng ngừa Viêm loét đại tràng bằng cách đo nồng độ cytokine gây viêm, điểm Chỉ số mô bệnh học viêm đại tràng chuột (MCHI) và điểm Chỉ số hoạt động bệnh. Kết quả nghiên cứu là: Việc bổ sung VCO có thể được sử dụng để ngăn ngừa viêm loét đại tràng bằng cách tăng nồng độ IL-10 đồng thời giảm điểm IL-6, TNF-α, DAI và MCHI. Những tác động này có thể do các hợp chất trong VCO có tiềm năng chống viêm và chống oxy hóa gây ra.
Những phát hiện này ngụ ý rằng VCO có lợi ích dinh dưỡng và điều trị như một chất chống oxy hóa, chống viêm, hạ sốt và giảm đau. VCO có các thành phần hoạt tính sinh học, bao gồm tocopherols, tocotrienols và polyphenol, có thể gây ra các tác dụng trên. Các thành phần khác là monolaurin, glycerol và axit lauric, được biết là có tác dụng điều chỉnh các quá trình viêm, đồng thời có đặc tính điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Axit béo không bão hòa đa VCO (PUFA) ở dạng axit oleic, axit linoleic và flavonoid có chức năng chống viêm. Axit linoleic đã thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp thực phẩm và thực phẩm bổ sung vì nó được sử dụng rộng rãi như một liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường và có tiềm năng chống viêm.
Tiến sĩ Rika cũng nhận thấy rằng việc sử dụng VCO lâu dài nhìn chung là vô hại và thậm chí có thể điều trị các vấn đề về thể chất và bảo vệ khỏi bệnh tật. Nghiên cứu này là duy nhất vì nó sử dụng VCO bản địa của Indonesia, những lợi ích chưa được nghiên cứu nhiều. Ngoài ra, nghiên cứu hạn chế đã được thực hiện về mối quan hệ giữa tiêu thụ VCO và UC vì VCO nổi tiếng là thực phẩm bổ sung cho người mắc bệnh tiểu đường và cholesterol cao. Đáng chú ý, hầu hết các nghiên cứu về VCO đều tập trung vào Axit Lauric, trong khi việc nghiên cứu vai trò của VCO trong việc ngăn chặn con đường viêm của NF-kB, hoạt động như một phối tử cho phối tử gamma thụ thể kích hoạt tăng sinh Peroxisome (PPAR-y) vẫn còn hạn chế.
Kết luận của nghiên cứu là, việc bổ sung VCO có thể được sử dụng để ngăn ngừa viêm loét đại tràng bằng cách tăng nồng độ IL-10 đồng thời giảm điểm IL-6, TNF-α, DAI và MCHI. Những tác động này có thể do các hợp chất trong VCO có tiềm năng chống viêm và chống oxy hóa gây ra.
Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học cho việc sử dụng VCO điều trị viêm đại tràng nói chung để đạt được thành phần phòng ngừa UC an toàn và hiệu quả với kết quả hiệu quả, biến chứng tối thiểu và chi phí tương đối tiết kiệm. Với những thực tế này, Tiến sĩ Rika đề xuất rằng VCO có thể được sử dụng như một chất phòng ngừa và chữa bệnh UC, đồng thời đóng vai trò là thực phẩm chức năng.
Tiến sĩ Dr. Wisnu Barlianto, M. Si, Med. Sp. A. (K), từ Khoa Y tại Đại học Brawijaya, dự đoán rằng các thử nghiệm lâm sàng sắp tới sẽ xác nhận tính hiệu quả và an toàn của VCO như một phương pháp phòng ngừa và chữa trị tiềm năng cho bệnh viêm loét đại tràng. Nỗ lực đầy hứa hẹn này đòi hỏi phải nâng cao tinh thần đồng đội, hợp tác và nỗ lực tập trung vào việc quảng bá và tiếp thị để thiết lập nền tảng cho việc sử dụng rộng rãi trong tương lai gần.
Những phát hiện thuyết phục trong nghiên cứu của Tiến sĩ Ni Made Rika Trismayani về Dầu dừa nguyên chất (VCO) không chỉ nhấn mạnh tiềm năng của nó như một phương pháp điều trị đột phá cho bệnh Viêm loét đại tràng mà còn làm sáng tỏ những lợi ích sức khỏe rộng hơn mà VCO và các sản phẩm có nguồn gốc từ dừa khác có thể mang lại. Nghiên cứu này, tiên phong trong trọng tâm và kết quả của nó, mở đường cho việc khám phá sâu hơn và khuyến khích các trường đại học và trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới nghiên cứu sâu hơn về lợi ích to lớn của các sản phẩm dừa.
Nguồn: coconutcommunity.org